089 028 9000

บทความน่ารู้

วิธีแก้ไข อ่างล้างจานตัน

แก้ปัญหาท่ออ่างล้างจานตัน

อ่างล้างจานตัน แม่บ้านก็ทำได้ วิธีแบบง่ายๆ แก้ไขเองได้ ไม่ต้องง้อช่าง ด้วยอุปกรณ์แค่ไม่กี่อย่าง ไม่ต้องออกแรงอะไรเลย

 วิธีแก้ไข อ่างล้างจานตัน  เบื่องต้นทำเองได้

1. ติดตั้งบ่อดักไขมัน เพื่อดักไขมันไว้

งานสำคัญอีกขั้นตอนหนึ่งของการสร้างบ้านอยู่อาศัย ในหมวดงานระบบสุขาภิบาล ก็คือ งานติดตั้งบ่อดักไขมัน หน้าที่ของบ่อดักไขมันตัวนี้ ก็ตามชื่อของมันนั่นแหละครับ ติดตั้งเอาไว้เพื่อทำการดักไขมัน ดักเศษอาหารจากการล้างถ้วย ล้างจานของเราหรือตะกอนต่างๆ นั้นแหละครับ   การติดตั้งถังดักไขมันก็จะติดตั้งอยู่ที่ภายนอกตัวบ้าน ส่วนมากจะเอาใว้ตรงๆกับซิ้งล้างจาน แล้วเดินท่อจาก ซิ้งล้างจานต่อ เข้ากับตัวบ่อดักไขมัน จะมีท่อน้ำทิ้งที่มาจากอ่างล้างจานไปลงบ่อดักไขมัน แล้วต่อจากบ่อดักไขมัน ไปลงบ่อพักข้างบ้านก่อนไหลออกไปสู่ท่อสาธารณะหน้าบ้าน

หากบ้านใดที่มี ถังดักไขมันติดตั้งไว้  ถังดักไขมันจะทำหน้าที่ดักเศษอาหารหรือไขมันจากอ่างล้างจาน แต่บางหมู่บ้าน(หมู่บ้านจัดสรร) ช่างเขาจะเอาท่อพื้นห้องน้ำรวมกับท่ออ่างล้างจานเพราะฉะนั้น บ่อดักไขมันจะรองรับเส้นผม ด้วยก็จะทำให้บ่อดักแต็มเร็วขึ้น

 ผลของบ่อดักไขมันตัน ส่งผลทำให้ท่อพื้นห้องน้ำอาบน้ำแล้วน้ำไม่ลง ล้างจานในครัวแทนที่น้ำจะไหลไปบ่อดักไขมัน แต่น้ำไปผุดขึ้นในห้องน้ำทำให้ห้องน้ำส่งกลิ่นเหม็น เพราะฉะนั้น ควรทำความสะอาดเดือนละ2 ครั้ง  หรือมากกว่านั้นก็ได้ เพื่อไม่ให้ไขมันเข้าไปแข็งตัวในท่อ ที่เป็นสาเหตุทำให้ ท่อตัน และอาจจะส่งผลให้อีกหลายๆท่อตันตามไปด้วย

อาการเริ่มต้นของ อ่างล้างจานตัน หรืออ่างล้างหน้าตัน อาการแรกๆของอ่างล้างจานตัน  เวลาใช้แล้วน้ำไม่ค่อยลง,น้ำลงช้าและมีอาการ อากาศดันผุดๆขึ้นมา บวกกับมีกลิ่นเหม็นปนขึ้นมาด้วย  

ในกรณีที่ตันเลยจะทำให้น้ำรั่วซึมลงไปเปียกสิ่งของที่อยู่ด้านล่างหรือเค้าเตอร์ ที่ทำด้วยไม้อัดสวยๆก็จะผุ-พอง ถ้าเกิดเหตุ การแบบนี้ควรหาภาชนะมารองไว้ก่อน จะได้ไม่เสียหายมาก  แนะนำวิธีแก้ไขท่อน้ำทิ้งอ่างล้างจานอุดตัน เบื้องต้น สามารถทำด้วยตัวเองได้    ไว้ตรงนี้เลยเผื่อท่านอื่นที่มีปัญหาอ่างล้างจานอุดตันหรืออ่างล้างหน้าอุดตันจะได้นำวิธีนี้ไปใช้ได้เลย

จริงๆแล้วระบบของอ่างซิ้งและอุปกรณ์ต่างๆก็แทบจะไม่ต่างจากอ่างล้างระบบท่อก็เหมือนกัน เพราะฉนั้นการแก้ไขก็จะเหมือนกันครับ อุปกรณ์หรือระบบท่อที่อยู่ใต้อ่างซิ้งส่วนใหญ่ก็จะมีกระปุกดักกลิ่นอยู่ใต้อ่าง เพื่อดักกลิ่นไม่พึงประสงค์จากท่อน้ำทิ้งที่เราต่อให้น้ำไหลออกไป จะย้อนกลับขึ้นมา เมื่อเราล้างถ้วยชาม ที่มีเศษอาหารหรือเม็ดข้าวหล่นลงไปในซิ้งเศษอาหารหรือเม็ดข้าวส่วนหนึ่งก็จะไปค้างอยู่ในกระปุกดักกลิ่น และสะสมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามการใช้งาน จนเต็มกระปุก เมื่อเศษอาหารเต็มกระปุก ผลก็คือ เราล้างถ้วยชาม น้ำทิ้งก็จะไม่ค่อยลงหรือไหลลงช้า หรือมีเศษอาหารผุดขึ้นมารวมทั้งกลิ่นที่เกิดจากการสะสม ของเศษอาหาร ซึ่งวิธีแก้ไขเบื้องต้นก็ไม่ยาก ถ้าอยากจะแก้ไขด้วยตัวเอง

2.หมุนถอดกระปุกดักกลิ่นที่อยู่ใต้อ่างล้างจานออกมา

จะพบว่ามีเศษอาหารตกค้างอยู่ภายใน ท่อระบายน้ำ เป็นจำนวนมาก ให้นำตัวกระปุกมาเคาะเอาเศษอาหารออกและล้างทำความสะอาด แล้วใส่กลับเข้าไปให้เหมือนเดิม เวลาถอดออกมาก็ต้องจำไว้ด้วยว่าถอดอย่างไร มีลูกยางกันซึมอยู่ตรงไหนเวลาใส่กลับเข้าไปก็ให้เหมือนเดิมน้ำจะได้ไม่รั่วซึม

3) การทำความสะอาดบ่อดักไขมัน

ควรทำความสะอาดเดือนละ 2 ครั้ง  

ควรเปิดฝาถังเพื่อนำตะแกรงดักเศษออกมาเททิ้งแล้วทำความสะอาดก่อนนำกลับเข้าไปใส่ตามเดิม ก่อนใส่ตะเกรงให้ตักไขมันออกจากบ่อก่อนและทำความสะอาดบ่อโดยการฉีดน้ำล้างให้สะอาด  เพราะหากคราบไขมันติดตะแกรงหรือไขมันที่อยู่ในบ่อ ถ้าไม่มีการนำไปเททิ้งจะทำให้ท่ออุดตัน  น้ำทิ้งที่ซิ้งล้างจานก็จะไหลลงถังดักไขมันไม่ได้ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำท่อซิ้งล้างจานตัน

บ่อดักไขมันหรือถังดักไขมันส่วนใหญ่จะติดตั้งอยู่ภายนอกตัวบ้าน บริเวณใกล้ๆกับผนังด้านนอกตรงที่ติดตั้งอ่างล้างจาน ถ้าเป็นศูนย์อาหารก็อาจจะมีร้านค้า หลายๆร้านแต่ละร้านก็จะมีบ่อดักใต้ซิ้งของแต่ละร้าน  ถ้าเป็นโรงงานก็จะมีบ่อดักบ่อเดียวจะเป็นบ่อใหญ่เลย ประโยชน์ของบ่อดักไขมัน บ่อดักไขมันมีเอาใว้ เพื่อดักเศษอาหารและไขมัน จากการล้างจานหรือ น้ำซุปก๋วยเตียว น้ำแกงจืด น้ำจากการล้างเนื้อสัตว์ น้ำจำพวกนี้จะมีไขมันติดมาด้วยบ่อดักไขมันก็จะมีหน้าที่ ดักเศษอาหารและไขมันครับ

หมวกช่างสำหรับทำงานช่าง แก้ปัญหาท่อตัน

ปรึกษา หรือ ให้ประเมินราคาก่อนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ เปิดให้บริการทุกวัน ไม่มีวันหยุด

089 028 9000

สอบถามข้อมูลผ่านไลน์
โปรดสแกน QR Code ด้านล่างนี้ xxx

ติดต่อผ่าน Link - ท่อตันกรุ๊ป-โปรดสแกน QR code

Line QR code

แชร์:

บทความที่คุณอาจสนใจ

ปัญหา ส้วมตัน จะหมดไปจากบ้านของคุณ เรามีวิธีแก้ไขปัญหา ท่อตัน ส้วมตัน มาฝาก
อ่างล้างจานตัน แม่บ้านก็ทำได้ วิธีแบบง่ายๆ แก้ไขเองได้ ไม่ต้องง้อช่าง ด้วยอุปกรณ์แค่ไม่กี่อย่าง ไม่ต้องออกแรงอะไรเลย
วิธีแก้ไข ท่อระบายน้ำตัน อย่ากังวล รีบมาดูวิธีแก้ปัญหาท่อระบายน้ำตันที่นี่เลยเรามีเทคนิคดีดีเพื่อนำเอาไปใช้ กับการแก้ไขปัญหาท่อระบายน้ำตัน มี 4 วิธี ที่ผู้คนนิยมใช้แก้ปัญหาท่อตันมากที่สุด